Ức chế Vi khuẩn liên quan đến Viêm Nha Chu
Nghiên cứu quá trình tác động của Men vi sinh L. reuteri Prodentis đến việc ức chế Vi khuẩn liên quan đến Viêm Nha Chu
- Nguồn nghiên cứu: Paul Mathias Jansen, Mohamed M H Abdelbary, Georg Conrads
PMID: 33667279 PMCID: PMC7935250 DOI: 10.1371/journal.pone.0248308- Dẫn nguồn nghiên cứu tại Pubmed: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/33667279/
Nghiên cứu chỉ ra rằng:
Hỗn hợp men vi sinh liên cầu đã ức chế sự phát triển của mầm bệnh như nhau, trong trường hợp kết hợp các chủng với nhau thì cho kết quả tốt hơn so với các chủng riêng lẻ.
Thực tế về Viêm Nha Chu:
Viêm nha chu có thể dẫn đến mất răng và tình trạng viêm mãn tính liên quan có thể gây ra một số rủi ro sức khỏe toàn thân nghiêm trọng. Bổ sung hỗ trợ cho việc điều trị cơ học viêm nha chu và như là lựa chọn thay thế cho kháng sinh, việc sử dụng Men vi sinh đã được đề xuất bởi nhiều tổ chức Y tế thế giới.
Tóm tắt nghiên cứu:
Trong nghiên cứu này, tác dụng ức chế của phân loài vi khuẩn Streptococcosal salicylic (trong nước bọt có các chủng M18 và K12), phân loài Streptococcus oralis có chủng dentisani 7746, và Lactobacillus reuteri ATCC PTA 5289 trên nha chu và Aggregatibacter actinomycetemcomitans (loại vi khuẩn có liên quan đến Viêm nha chu) đã được thử nghiệm.
Hiếm khi được đưa vào các nghiên cứu khác, chúng tôi cũng định lượng tác động nghịch đảo của mầm bệnh đối với sự phát triển của lợi khuẩn. Probiotics và mầm bệnh nha chu được ủ đồng thời yếm khí trong hỗn hợp nước bọt được hấp khử trùng và nước dùng truyền dịch não tim.
Số lượng bộ gen thu được của mầm bệnh và của men vi sinh được đo bằng phương pháp PCR thời gian thực định lượng. Các hỗn hợp của men vi sinh liên cầu cũng được sử dụng để xác định tác dụng hiệp đồng, phụ gia hoặc đối kháng của chúng.
Sau thí nghiệm cho thấy:
Chất ức chế tổng thể tốt nhất đối với mầm bệnh nha chu là L. reuteri ATCC PTA 5289, nhưng tác dụng của nó là coenzyme B12-, vi khuẩn kỵ khí-, cũng như phụ thuộc glycerol và được điều biến thêm bởi chủng L. reuteri DSM 17938 (Tức là hiệu quả hơn khi kết hợp thêm chủng L. reuteri DSM 17938 – đây là cả 2 chủng có trong Viên ngậm Nha Khoa Biogaia Prodentis)
Biểu đồ trên cho thấy: Các thí nghiệm ức chế chứng minh tiềm năng lợi khuẩn trong ống nghiệm của Lactobacillus reuteri ATCC PTA 5289, DSM 17938, và sự kết hợp của cả hai (trừ/cộng)
Đáng chú ý là khi không có glycerol, tác dụng ức chế mầm bệnh thậm chí có thể biến thành một đợt tăng trưởng. Trong số các liên cầu khuẩn được thử nghiệm, S.salaryrius M18 có khả năng ức chế ổn định nhất đối với tất cả các mầm bệnh, tiếp theo là K12 và S. dentisani 7746, loại sau vẫn có tác dụng ức chế đáng kể đối với P. intermedia và A. actinomycetemcomitans.
Nhìn chung, các hỗn hợp men vi sinh liên cầu đã ức chế sự phát triển của mầm bệnh như nhau hoặc – trong trường hợp của A. actinomycetemcomitans – tốt hơn so với các chủng riêng lẻ.
P. gingivalis và F. nucleatum bị ức chế tốt nhất khi nuôi cấy lần lượt các vi khuẩn thuần khiết của S.salwaryus K12 hoặc S.salwarius M18. Thử nghiệm các tác động ngược lại, sự phát triển của S.salaryrius M18 đã được tăng cường khi được ủ với mầm bệnh nha chu trừ/cộng với các loại men vi sinh khác. Ngược lại, S. oralis subsp. dentisani 7746 không bị ảnh hưởng nhiều bởi mầm bệnh. Thay vào đó, nó bị ức chế đáng kể bởi sự hiện diện của các lợi khuẩn liên cầu khác.
Tóm lại, mặc dù có một số giới hạn tự nhiên như tính bền bỉ của vi khuẩn, nhưng tiềm năng và hiệu quả đầy đủ của việc điều trị bằng men vi sinh đã không còn gì xa lạ. Đặc biệt, việc khám phá thêm hoạt động phối hợp bằng cách kết hợp các chủng hiệp đồng, cùng với việc áp dụng Probiotic đường uống và các chất bổ sung và điều kiện thiết yếu, là bắt buộc.
BiogaiaVietnam.vn